Tham khảo về chum sành Bát Tràng – Bí quyết ngâm rượu ngon không say không đau đầu

Để có được một chum rượu ngon, ngoài việc chọn được rượu quê nấu ngon, chất lượng, an toàn thì việc lựa chọn chum ngâm rượu là một vấn đề rất quan trọng. Làm sao để có được loại chum sành ngâm rượu tốt, không rò rỉ, khử độc cho rượu tốt và tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.

Tham khảo: Chén cơm trắng

Chum sành Bát Tràng – Bí quyết ngâm rượu ngon không say không đau đầu

Sau khi đã chọn được chiếc chum sành ưng ý thì việc đầu tiên bạn nên làm là: Cho nước sạch vào rửa chum thật sạch, sau đó úp chum xuống, kê một góc miệng chum lên khoảng 2cm cho ráo nước và khô. Sau khi chum đã khô ta để chum vào chỗ cố định, đảm bảo rằng chum đã định vị chắc chắn không bị cập kênh (nếu cập kênh ta lấy một miếng bìa caton và lót vào phía cập kênh.

Tiếp theo tiến hành đổ rượu vào chum (nếu là ngâm chung các thứ khác như táo mèo, thuốc bắc, bìm mịp, tắc kè… thì ta cho hoa quả, con vật vào trước rồi cho rượu vào sau), khi đổ rượu ta nên đổ bên dưới cổ chum khoảng 4- 6cm, sau đó tiến hành bịt miệng, đậy nắp chum.

Cách bịt miệng, đậy nắp chum

– Đối với chum từ 50 lít trở xuống:

Chuẩn bị:

+ Nắp chum: 1 cái;

+ Nilon loại trong suốt, mềm, không bị rách hay thủng: 3 miếng (độ rộng miếng nilon phải phù hợp với chum cần đậy, đảm bảo khi bịt miệng chum phần nilon còn lại phải phủ xuống dưới cổ chum từ 10cm trở lên);

+ Dây cao su: 1 sợi (dài 120cm trở lên, bản rộng 1cm);

+ Vải lụa đỏ: 1 miếng (khi mua chum đã được tặng kèm);

+ Sợi dây nilon đỏ hoặc dây vải đỏ bản 1-2cm: 1 sợi (dài khoảng 100cm trở lên).

Cách làm: Lần lượt phủ 2 miếng nilon vào miệng chum, sau đó đậy nắp chum vào (lúc này phần giữa của nilon sẽ lõm xuống dưới miệng chum do nắp chum đè xuống).

Tiếp đến phủ tiếp 1 miếng nilon còn lại lên trên nắp, dung tay vuốt toàn bộ phần nilon xung quanh xuống dưới cổ chum, dùng dây cao su kéo căng và quấn chặt phần nilon vào cổ chum (đảm bảo là đã buộc chặt, hơi rượu trong chum không thoát ra ngoài dù nhỏ nhất). Sau cùng sử dụng 1 miếng vải đỏ phủ lên trên cùng dùng dây nilon đỏ hoặc sợ vải đỏ quấn quanh cổ chum.

– Loại chum cỡ lớn, như chum 100 lít trở lên:

Chuẩn bị: Tương tự như trên.

Cách làm: Lần lượt phủ 2 đến​ 3 miếng nilon vào miệng chum và vuốt toàn bộ phần nilon xung quanh xuống dưới cổ chum, dùng dây cao su kéo căng và quấn chặt phần nilon vào cổ chum (đảm bảo là đã buộc chặt, hơi rượu không thoát ra ngoài dù nhỏ nhất). Tiếp đến sử dụng 1 miếng vải đỏ phủ lên trên cùng dùng dây nilon đỏ hoặc sợ vải đỏ quấn quanh cổ chum và đậy nắp chum lên.

Một số lưu ý khi ngâm rượu bằng chum sành Bát Tràng

+ Khi đổ đầy chum rượu để ủ, khi lấy ra dùng bạn thấy rượu vơi đi một ít (chum 50L thì vơi đi khoảng 0.5L) thì là hoàn toàn bình thường, vì chum sành được nung ở nhiệt độ cao, khi đổ rượu vào ủ các độc tố của rượu đã được hoạt tính trong sành chum thẩm thấu hấp thụ khử đi, do vậy phần rượu đổ vào có hao đi chút ít.

+ Trong quá trình ngâm rượu nếu bạn muốn nếm thử hay lấy rượu ra thì phải dùng dụng cụ lấy hoàn toàn phải sạch sẽ, nếu bẩn sẽ khiến rượu không ngon.

+ Thấy phần đáy chum bên ngoài có hiện tượng mốc trong quá trình sử dụng, điều đó chứng tỏ là chum của bạn là loại chum tốt không tráng men, các chất độc trong rượu như andehit đã được chum hấp thụ và đẩy ra ngoài. Khi thấy hiện tượng này bạn hoàn toàn yên tâm vì rượu của bạn không hề bị rò ra ngoài, mà ngược lại rượu của bạn đã được loại bỏ độc tố andehit (một chất độc phổ biến trong rượu nấu thông thường, khi uống vào thường có hiện gây đau đầu, suy giảm thần kinh, có hại cho gan thận…).

Liên hệ: Hũ ngâm rượu vẽ sen & cá chép 25L

+ Vậy để lần sau ủ rượu, các hoạt tính tồn tại trong sành chum vẫn phát huy được tác dụng khử độc cho rượu: Bạn làm như sau: Sau khi sử dụng hết chum rượu ủ lần đầu tiên, bạn không nên ủ rượu tiếp ngay sau đó. Mà nên rửa lại chum rồi mở nắp ra phơi khô trong khoảng thời gian từ 15 – 30 ngày (hay là làm mới lại chum, khôi phục lại tính khử độc của hoạt tính trong chum), sau đó mới đổ rượu lần 2 vào ủ. Lúc này ủ rượu lần 2 tính năng khử độc của chum cũng giống như chum mới. Các lần tiếp theo sau đó làm tương tự như vậy rất tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*