Chuyên mục
Cầu thang đẹp

Nguyên tắc để thiết kế cầu thang đẹp cho nhà ống

Cầu thang là bộ phận để tạo ấn tượng cho ngôi nhà. Với một ngôi nhà ống có đặc điểm ngang hạn chế, việc thiết kế và thi công cầu thang đẹp cho nhà ống phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định để đảm bảo đáp ứng nhu cầu, tiện ích và tiết kiệm không gian, tạo không khí hài hòa, bình yên cho ngôi nhà.

Giới thiệu: 4 nguyên tắc để có cầu thang đẹp hiện đại cho nhà ở

Đảm bảo an toàn

Nguyên tắc này nên được đặt lên hàng đầu vì nó liên quan trực tiếp đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình. An toàn bao gồm kích thước, khoảng cách và chiều cao của cầu thang và lan can.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn bao gồm:

Chiều rộng của thân cầu thang khoảng 0,9m đến 1,2m. Độ dốc của cầu thang (tùy theo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của các bước). Chiều cao bậc thang thường là từ 15 – 18 cm. Chiều rộng bậc thang tương ứng là từ 24 – 30 cm. Chiều cao của lan can Khoảng 85 – 90cm.

Chọn mẫu cầu thang phù hợp cho ngôi nhà

Cầu thang hiện tại có nhiều mẫu thông dụng như: cầu thang xoáy, cầu thang xoay 180 độ, cầu thang xoay 90độ,…
Tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà để bạn lựa chọn loại cầu thang phù hợp giúp tiết kiệm không gian.

Chọn cầu thang vật liệu

Có nhiều vật liệu khác nhau được sử dụng để làm cầu thang như gỗ, kính, thép không gỉ, sắt. Tùy thuộc vào phong cách và sở thích của từng gia đình, bạn có thể chọn một chất liệu phù hợp.

Cầu thang gỗ: Loại cầu thang này luôn được nhiều gia đình lựa chọn trong các thiết kế cổ điển và hiện đại và sang trọng. Cầu thang gỗ không chỉ bền, có thể được sử dụng ở nhiều không gian khác nhau mà còn rất cổ điển.

thiết kế cầu thang nhà ống

Cầu thang đẹp cho nhà ống được làm từ gỗ

thiết kế cầu thang

Một mẫu cầu thang gỗ cổ điển thông dụng

Cầu thang kính cường lực: Chất liệu kính trong suốt giúp không gian trở nên thoáng, đẹp hơn và giúp ánh sáng tự nhiên lan tỏa đều trong phòng.

thiết kế cầu thang

Cầu thang kính cường lực mang độ thông thoáng cho không gian

Cầu thang xoắn ốc kim loại

Tìm hiểu thêm: Cầu thang cho nhà nhỏ hẹp

Cầu thang kim loại (sắt, inox, thép không gỉ.): Những vật liệu này phù hợp cho cầu thang xoắn ốc hoặc thanh ray thẳng. Mọi người thường kết hợp cầu thang kim loại với vật liệu kính để tăng thêm cảm giác thanh lịch.

Cầu thang xoắn ốc kim loại

Cầu thang xoắn ốc kim loại kết hợp gỗ tạo vẻ ngoài thanh lịch

Chọn vị trí cầu thang trong nhà ống

Một trong những xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay là đặt cầu thang ở vị trí giữa phòng khách và bếp. Tuy nhiên, một lựa chọn khác cho bạn khi chọn nơi đặt cầu thang trong nhà ống là sát tường, lệch khỏi cửa chính. Vị trí này không chỉ phù hợp với phong thủy mà còn đảm bảo thông gió ánh sáng và thoải mái cho nhà ống.

thiết kế cầu thang

Cầu thang đặt ở vị trí giao thoa giữa phòng khách và bếp

Tận dụng cầu thang

Ở vị trí của cầu thang, bạn có thể thiết kế một nơi để lưu trữ đồ đạc, không gian làm việc hoặc tủ quần áo, vừa đẹp, vừa tiết kiệm không gian và tiết kiệm chi phí.

Gầm cầu thang

Gầm cầu thang trở thành một vườn cây cảnh mini độc đáo

thiết kế cầu thang đẹp

Xem thêm: Chọn ngay mẫu cầu thang đẹp nhất 2016 cho biệt thự nhà phố

Trên đây là những nguyên tắc để thiết kế cầu thang đẹp cho nhà ống, hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể thiết kế cho không gian nhà mình một mẫu cầu thang lý tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *